1. Tập trung vào mục tiêu của người dùng của bạn

Lưu ý đến các nguyên tắc trải nghiệm người dùng này khi tối ưu hóa trang web của bạn

Lùi lại và trước tiên hãy tự hỏi bản thân bạn, “Làm cách nào để cung cấp cho người dùng những gì họ muốn trong khi nhận được những gì tôi muốn?” Bước đầu tiên trong việc giải đáp cho điều này là chỉ ra mục tiêu của người dùng là gì, mục tiêu của bạn là gì và cách chúng phối hợp hoạt động. Bạn sẽ cần phải nghĩ xem giá trị cốt lõi của trang web mang đến điều gì và điểm mạnh là gì. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ điều này làm một hoặc hai điểm mạnh. Mặc dù trang web của bạn có thể tốt ở nhiều điểm nhưng bạn nên tập trung vào những điểm tuyệt vời.

Mẹo:
Một số câu hỏi để tự hỏi bản thân bạn trước khi bắt đầu là:
 • Làm thế nào để người dùng tìm được trang web của bạn?
 • Họ đang tìm kiếm điều gì?
 • Bạn có cung cấp cho họ những gì họ muốn không?
 • Bạn muốn gì từ người dùng của mình?
 • Làm cách nào để bạn nhận được phản hồi mong muốn từ họ?

Ví dụ:
Bạn là một trang web tin tức về công nghệ và sau khi xem xét từng câu hỏi trên, bạn xác định rằng:

 • Hầu hết người dùng của bạn đến từ các công cụ tìm kiếm và truy cập trang bài viết
 • Người dùng đang tìm kiếm nội dung của bài viết mà họ đã tìm kiếm
 • Bạn hiển thị cho họ bài viết trang đầy đủ trên trang đích
 • Mục tiêu là thu hút người dùng ở lại lâu hơn và xem nhiều nội dung hơn
 • Câu trả lời ở đây là một thách thức thực sự. Bạn cần chứng minh cho người dùng rằng trang web của bạn có chứa nội dung có giá trị khác và khuyến khích họ đọc thêm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bao gồm một số bài viết có liên quan hoặc phổ biến ở cuối mỗi bài viết.

2. Sử dụng cấu trúc rõ ràng để hướng dẫn người dùng

Dù người dùng truy cập vào trang nào, bạn chỉ có vài giây trên màn hình đầu tiên đó với không gian phía trên màn hình đầu tiên để thu hút sự chú ý và hiển thị cho họ tất cả những gì về bạn. Sử dụng phân cấp đơn giản để cung cấp cho trang của bạn cấu trúc rõ ràng hướng dẫn người dùng và làm nổi bật những gì bạn muốn họ nhìn thấy.

Một điều khác cần lưu ý là kiến trúc thông tin của trang web của bạn. Người dùng có thể nhận ra các trang quen thuộc từ những trang không quen thuộc theo cách nhất quán mà bạn tổ chức và hiển thị thông tin trên trang web của mình. Nếu cấu trúc trang web của bạn không lôgic hoặc không phải là những gì họ mong đợi, người dùng sẽ bị lạc và không chắc chắn nơi sẽ đến tiếp theo. Điều này làm tăng thêm sự thất vọng và có thể dẫn đến việc người dùng rời khỏi trang web của bạn.

Mẹo:
Sử dụng các mẹo thiết kế đơn giản này để tạo cấu trúc cho trang của bạn:
 • Tương phản: Sử dụng màu sắc, độ bão hòa hoặc độ chắn sáng để làm nổi bật các yếu tố trên trang.
 • Kích thước: Kích thước là một trong những đòn bẩy thiết kế dễ nhất để hướng dẫn người dùng của bạn. Đừng ngại sử dụng yếu tố TO và IN ĐẬM để thu hút sự chú ý của người dùng với thông tin quan trọng nhất trên trang.
 • Căn chỉnh: Yếu tố chia sẻ một trục phổ biến có liên quan.
 • Khoảng trắng: Thu hút sự chú ý đến các yếu tố cụ thể bằng cách để trống không gian xung quanh chúng. Điều này còn làm cho thiết kế của bạn trông bắt mắt hơn.
 • Khung lưới: Sử dụng khung lưới đơn giản để bố cục các yếu tố trên trang của bạn sẽ tạo cảm giác trật tự và cấu trúc.

Ví dụ:
Các trang web báo chí thường thực hiện rất tốt việc tạo cấu trúc thông qua phân cấp. Tường thuật chi tiết hoặc mẫu tin quan trọng nhất trội hơn màn hình. Điều này đảm bảo đó là điều đầu tiên bạn thấy. Tiêu đề chính từ các phần khác cũng to và in đậm để người dùng đang duyệt có thể nhanh chóng và dễ dàng nhận ra chúng. Kích thước và độ tương phản của hình ảnh và tiêu đề giúp hướng dẫn người dùng thông qua trang.

3. Đảm bảo rằng người dùng biết hành động nào để thực hiện trên trang web của bạn

Người dùng phải luôn biết hành động nào để thực hiện tiếp theo trên trang web của bạn. Khi người dùng truy cập vào trang của bạn, những gì họ nên chú ý trước tiên, thứ hai, v.v… phải thật rõ ràng. Ngoài ra, cần có hành động rõ ràng tiếp theo để họ thực hiện như nhấp vào “mua” để thực hiện mua hàng hay đọc bài viết có liên quan.

Mẹo:
Xem xét những điểm sau khi tạo lời gọi hành động có ý nghĩa:
 • Nhấn mạnh: Nhấn mạnh lời gọi hành động với kích thước, màu sắc, độ tương phản và/hoặc sử dụng khoảng trắng.
 • Đơn giản: Đừng làm lộn xộn trang của bạn với quá nhiều hành động. Hãy nghĩ về những gì bạn muốn người dùng của mình thực hiện và ưu tiên những hành động đó trong thiết kế của bạn.
 • Khuyến khích: Khuyến khích thực hiện hành động. Thực hiện điều này bằng cách giảm giá, quà tặng, mục xổ số hoặc truy cập vào nội dung khác
 • Gần gũi: Đảm bảo lời gọi hành động của bạn có vị trí hợp lý trên trang. Ví dụ: nếu trang cung cấp bài viết, bạn có thể muốn đặt lời gọi hành động bên dưới bài viết.
 • Nhất quán: Hiển thị lời gọi hành động của bạn trên toàn bộ trang web và giữ cho giao diện của nó nhất quán.

5. Điều chỉnh trải nghiệm của bạn cho trường hợp của người dùng

Trang web của bạn cần cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu họ cần. Điều quan trọng là suy nghĩ về cách người dùng sử dụng trang web của bạn khác nhau trong các trường hợp khác nhau. Đảm bảo xem xét ràng buộc về thời gian của họ, cho dù họ đang sử dụng thiết bị di động hay máy tính.

Mẹo:
Sử dụng các mẹo này để giúp bạn nghĩ về những trường hợp sử dụng mà người dùng của bạn có thể trải nghiệm:
 • Trường hợp: Những trường hợp nào mà người dùng trong đó tạo ra chúng để tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn?
 • Giới hạn tính năng: Phiên bản trên điện thoại di động của trang web chỉ nên bao gồm các tính năng cốt lõi của trang web mà chúng sẽ giúp người dùng của bạn tìm thông tin họ đang tìm kiếm. Lưu các tính năng nâng cao khác cho trang web trên máy tính để bàn nơi người dùng của bạn có thêm một chút thời gian.
 • Tốc độ: Người dùng chỉ có vài giây do đó, hãy đảm bảo trang web của bạn tải nhanh như chớp. Công cụ Tốc độ trang của Google có thể giúp bạn tối ưu hóa thời gian tải.
 • Khoan dung: Người dùng mắc lỗi, đặc biệt trên điện thoại di động. Hãy để họ dễ dàng hoàn tác và quay lại vị trí trước đó mà không phải sử dụng nút quay lại.

Ví dụ:
Giả sử bạn có trang web đánh giá nhà hàng. Hành vi của người dùng trên điện thoại di động khác với hành vi của người dùng trên máy tính để bàn như thế nào? Trước hết, người dùng trên điện thoại di động có thể đang di chuyển; họ thậm chí có thể đang đi bộ trên đường khi họ duyệt qua trang web của bạn. Họ sẽ không có thời gian để điều hướng qua một số trang về nhà hàng như họ làm trên trang web trên máy tính để bàn. Họ hy vọng trang web của bạn sử dụng GPS của điện thoại để định vị họ và hiển thị các nhà hàng nổi tiếng lân cận dựa trên tìm kiếm của họ. Trang web của bạn thậm chí có thể tối ưu hóa trải nghiệm đánh giá cho điện thoại di động bằng cách hiển thị đánh giá ngắn phổ biến nhất vì người dùng không có thời gian để đọc các đánh giá dài.

Hãy nhớ rằng tất cả chỉ là nghĩ về trường hợp của người dùng khi họ tiếp cận trang web của bạn và điều chỉnh trải nghiệm người dùng cho phù hợp.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here