Băng thông là gì? Cách tính băng thông Hosting

10-04-2021
Bởi: admin Có: 0 bình luận 80 lượt xem

Bandwidth (Băng thông) là gì? Cách tính băng thông Hosting

Băng thông (tiếng Anh là bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ tốc độ truyền tải dữ liệu của đường truyền. Băng thông được đo bằng đơn vị bit/giây.

Băng thông mạng là gì? Đơn vị đo lường băng thông là gì? - TOTOLINK Việt Nam
Băng thông là gì?

Băng thông là một thuật ngữ thường thấy khi bạn sử dụng internet. Tuy nhiên, để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, nhằm giúp bạn có thêm kiến thức về bandwidth, tôi sẽ mang đến những khái niệm cơ bản thông qua phần chia sẻ sau.

Băng thông (bandwidth) là gì?

Băng thông (tiếng Anh là bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ tốc độ truyền tải dữ liệu của đường truyền.

Băng thông được đo bằng đơn vị bit/giây. Hiện nay, các mạng máy tính có tốc độ băng thông lên hàng triệu bit mỗi giây (Mbps) hay có khi lên tới hàng tỷ bit một giây (Gbps).

Còn với website, bandwidth được dùng để chỉ số lượng dữ liệu tối đa mà người truy cập được phép trao đổi (upload và download) giữa website và máy tính trong một đơn vị thời gian. 

Băng thông quốc tế là gì?

Băng thông quốc tế là tốc độ đường truyền của mạng internet từ một nước đi ra nước khác ngoài phạm vi lãnh thổ quốc gia đó. Ví dụ, từ Việt Nam truyền đi các nước khác trên thế giới. 

Băng thông quốc tế thường không cao do nhà mạng phải thuê lại của Tập đoàn Viễn thông nước ngoài và chi phí cao. Do đó, đường truyền hay bị nghẽn, thỉnh thoảng bị ngắt kết nối do tuyến cáp quang biển bị đứt.

Lựa chọn băng thông nghĩa là gì?

Đây là việc bạn chọn lựa gói băng thông cho nhu cầu sử dụng của mình. Điều này rất quan trọng, nhằm giúp bạn có trải nghiệm internet tốt.  

Nếu chọn gói băng thông thấp thì chi phí tiết kiệm nhưng đi kèm với đó là nhiều hạn chế trong quá trình sử dụng. Còn gói băng thông cao quá lại gây lãng phí, cho dù bạn dùng internet thoải mái. Vì vậy, bạn phải cân nhắc nhu cầu của mình để vừa tiết kiệm chi phí, vừa có sự trải nghiệm mượt mà.

Ảnh hưởng của băng thông hosting là gì đối với website

Giới hạn băng thông sẽ tùy vào gói dịch vụ bạn đã chọn từ nhà cung cấp. Bandwidth càng cao thì dữ liệu được phép truyền càng lớn. Khi bandwidth hết, tất cả yêu cầu truy cập website đều bị từ chối.

Do đó, bên cạnh việc sở hữu website chuyên nghiệp, bạn phải sử dụng gói hosting có băng thông rộng. Điều này giúp đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị gián đoạn, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Bandwidth càng lớn thì tốc độ xử lý yêu cầu truy cập càng nhanh. Đồng thời, nó còn cho phép nhiều người dùng truy cập cùng một lúc mà website vẫn mượt mà.

Băng thông rộng là gì?

Theo định nghĩa trong ngành viễn thông, băng thông rộng (hay còn gọi là broadband) là đường truyền dữ liệu cho phép truyền cùng lúc nhiều tín hiệu (dữ liệu, giọng nói, video) và nhiều đường truyền qua khoảng cách xa, tốc độ cao. Còn đường dẫn truyền có nhiều loại như cáp quang, cáp đồng trục, cáp xoắn đôi hoặc radio.

Hiện nay, băng thông rộng còn được dùng để chỉ cách thức truy cập internet với tốc độ cao, kết nối liên tục và nhanh.

Giới hạn băng thông nghĩa là gì?

Giới hạn băng thông (tiếng Anh là Bandwidth Limit) là chức năng hạn chế hoạt động truyền tải dữ liệu (dowload hoặc upload) của người truy cập trên mạng internet, nhằm đảm bảo sự ổn định của chất lượng đường truyền cho các thiết bị. 

Cách tính băng thông hosting 

Để dự tính được băng thông cần thiết cho website, bạn dùng công thức tính bandwidth sau:

Bandwidth hosting = kích thước trung bình của trang x số lượng người truy cập trung bình mỗi tháng x số lần truy cập trang trung bình của mỗi khách.

Ví dụ: 

 • Kích thước trang chủ: 2,4MB
 • Tổng số bài viết ngẫu nhiên trên website: 25 bài, tương ứng dung lượng 30MB.

Như vậy, kích thước trung bình của trang là: (30MB + 2,4MB) ÷ 26 trang = 1,25MB

Dựa vào cách tính trung bình trang này, kết hợp cùng ước tính số lượng người truy cập mỗi tháng, bạn sẽ chọn được gói băng thông viettel hay bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ internet nào phù hợp với nhu cầu.

Cách phòng và khắc phục tình trạng bóp băng thông

Nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc nhân viên quản trị mạng đôi khi bóp băng thông để giảm tốc độ đường truyền xuống mức thấp hơn mức tối đa của nó.

Việc này diễn ra ở nhiều thiết bị, thậm chí cũng có khi nó xảy ra ngay chính trên website hoặc dịch vụ bạn đang dùng.

Nếu nghi ngờ nhà mạng thực hiện việc trên, bạn hãy tiến hành đo băng thông. Ví dụ như sử dụng công cụ đo Glasnost hoàn toàn miễn phí. Hay bạn cũng có thể chú ý đến tốc độ internet. Nếu đường truyền bị yếu vào cuối tháng thì có khả năng cao nhà mạng đã điều tiết giảm băng thông.

Cách tránh bị bóp băng thông là bạn dùng mạng riêng ảo (Virtual Private Network – VPN). Với VPN, các gói dữ liệu được mã hóa nên khó nhận diện. Do đó, nhà mạng sẽ không phát hiện dấu vết truy cập internet của bạn. Tất nhiên, lúc này họ cũng không áp dụng được kỹ thuật bóp băng thông.

Độ trễ băng thông (bandwidth) là gì?

Độ trễ băng thông là sự chậm trễ bị phát sinh trong quá trình mạng máy tính xử lý dữ liệu. Nếu chỉ số này càng nhỏ thì tốc độ internet càng nhanh, tương ứng với đó là độ trì hoãn truy cập càng ít. Ngược lại, độ trễ càng cao thì mạng càng chậm.

Để khắc phục độ trễ, bạn cần tìm nguyên nhân. Có rất nhiều lý do dẫn đến độ trễ cao như đứt cáp quang, quá nhiều người truy cập cùng lúc, sự cố máy chủ, modem bị lỗi, máy tính bị nhiễm virus, …

Sự khác biệt giữa tốc độ trang và băng thông 

Băng thông là tổng số lượng dữ liệu được download và upload giữa website và máy tính người dùng. Còn tốc độ trang là độ nhanh hay chậm của dữ liệu truyền tải.

Thông thường, nhà cung cấp dịch vụ internet giới hạn mức băng thông khác nhau giữa download và upload. Hầu hết băng thông upload sẽ thấp hơn download, do người dùng phần lớn đều có xu hướng download dữ liệu từ internet hơn upload.

Các thông số cần biết về băng thông hosting là gì?

Trước khi quyết định thuê băng thông hosting, bạn cần tìm hiểu các thông số kỹ thuật sau:

 • Disk Space: Thông số chỉ dung lượng của ổ cứng.
 • Addon domain: Là số lượng tên miền được thêm vào. 
 • Parked domain: Đây là tên miền phụ đại diện cho domain chính. Điều này có nghĩa khi người truy cập gõ tên miền phụ thì nó sẽ trỏ về tên miền chính. 
 • FTP (File Transfer Protocol): Nếu máy chủ hỗ trợ FTP, bạn sẽ được phép dùng phần mềm FTP kết nối với máy chủ, tải các tập tin dữ liệu hay cập nhập website. 
 • MSSQL hoặc MySQL: Số lượng cơ sở dữ liệu của gói hosting. Mỗi website thường chạy một cơ sở dữ liệu. 
 • Hosting Controller hoặc Cpanel: Là một phần mềm web hỗ trợ khách hàng trong việc quản lý hosting. Nó cung cấp nhiều tính năng quản lý database, thư mục, sub-domain, backup dữ liệu,…

Phương pháp tăng dung lượng lưu trữ của băng thông

Trang web tải chậm gây ra nhiều bất tiện cho người dùng và nguyên nhân không gì khác chính là sự hạn chế của băng thông. Vì vậy, để tăng dung lượng băng thông của web server, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Nén các tập tin dữ liệu website: Việc này vừa giúp website tải nhanh hơn, vừa tăng cường khả năng bảo mật code.
 • Tối ưu hình ảnh: Hình ảnh có kích thước vừa đủ nhưng vẫn đảm bảo độ sắc nét sẽ giúp giảm dung lượng băng thông sử dụng. 
 • Đề phòng Hotlinking: Trường hợp này xảy ra khi website dùng link đến một bài viết hay hình ảnh chứa trên máy chủ của bạn.
 • Băng thông quốc tế: Nguyên tắc làm việc của công cụ tìm kiếm Google là nó sẽ crawl mỗi website vài lần mỗi ngày. Tất nhiên, hành động này làm tiêu tốn nhiều băng thông quốc tế. Nếu thấy Google truy vấn website quá nhiều, bạn có thể vào webmaster tool và điều chỉnh tần suất. 
 • Ưu tiên nhiều CSS: CSS là code trang trí website mà không sử dụng nhiều hình ảnh. Do đó, lượng băng thông được giảm đáng kể khi bạn dùng CSS thay cho hình ảnh một cách hợp lý.

Như vậy, có thể thấy băng thông ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của người truy cập với website. Đồng thời, nó cũng là yếu tố góp phần hỗ trợ đắc lực trong công tác SEO. Vì vậy, bạn đừng quên lựa chọn cho website của mình gói bandwidth phù hợp nhé.

Trải ngiệm ngay băng thông tốc độ cao và cực kì ổn định của chúng tôi bằng cách đăng ký dịch vụ Hosting giá rẻVPS giá rẻ

VPS tại HostingViet có băng thông KHÔNG GIỚI HẠN & miễn phí quản trị Server trị giá 1,8tr/tháng

Hiện nay, đại đa số các công ty đều chưa có nhân viên IT chuyên phụ trách Server / VPS. Điều này gây khá nhiều trở ngại khi vận hành website / các ứng dụng sử dụng trên Server. Hoặc tuyển riêng nhân sự phụ trách Server thì quá tốn kém chi phí. Chính vì vậy, HostingViet sẽ hỗ trợ miễn phí dịch vụ “Quản trị máy chủ”. Dịch vụ này trước đây HostingViet thu phí từ 1,800,000VND/1 tháng / 1 server. Riêng đối với các VPS, Server không do HostingViet cung cấp, HostingViet cũng có hỗ trợ kiểm tra và quản trị ở mức cơ bản, tùy tình hình từng Server cụ thể.
Với dịch vụ này, Quý Khách có thể yên tâm ngủ ngon, Server đã có HostingViet thức và quản lý 24/24 giúp quý khách :D!
Dưới đây là danh sách các công việc quản trị Server thường gặp:

 • Cài đặt tối ưu VPS
 • Cấu hình network
 • Cập nhập bản vá lỗi
 • Cấu hình bảo mật cho VPS/Server
 • Cài đặt các phần mềm và dịch vụ khác theo yêu cầu
 • Chuyển dữ liệu về VPS…

* 1 Khái niệm nữa mà ta cần biết đó là “Bandwidth used”, “Monthly Bandwidth Transfer” đây chính là lượng băng thông đã sử dụng tại thời điểm đang kiểm tra. Nó chính là con số 17,6 (GB) hay 60.59 GB như vùng khoanh màu đỏ ở ảnh trên.

* “Hack băng thông” là khái niệm website / hosting / server của Bạn sử dụng hết quá nhiều băng thông một cách “Bất bình thường”. Thường xảy ra khi 1 ảnh nào đó trên hosting của Bạn được người khác sử dụng trái phép (copy lên website của họ) điều này khiến bức ảnh đó của Bạn bị load rất nhiều lần ở nhiều nơi khiến tài nguyên BW bị tiêu tốn.

Quay trở lại băng thông của web site, chúng ta sẽ hiểu rằng nếu băng thông lớn thì cùng một lúc có nhiều người có thể truy cập vào web site của bạn được. Nếu băng thông hẹp (băng thông nhỏ) thì web site của bạn trở thành đường làng, người truy cập sẽ phải nhường nhau để truy cập.

Ví dụ thực tế: nếu có một người nào đó truy cập vào website của bạn để xem bài viết ABC, trang ABC của bạn có dung lượng là 200 KB thì người dùng cần phải tiêu tốn dung lượng là 200 KB để download trang ABC về máy, trung bình một người xem 5 trang thì bạn phải tiêu tốn 1000 KB (~ 1MB) băng thông, Vì vậy nếu hosting của bạn có băng thông 10 GB (~ 10.000 MB) / tháng thì số lượt truy cập đối đa mà website của bạn có thể phục vụ mỗi tháng là 10.000 MB / 1MB = 10.000 người .

Cho nên bạn cần chọn dịch vụ có băng thông lớn hơn băng thông người truy cập mà bạn dự kiến tạo ra, để tránh tình trạng website bị khóa do sử dụng vượt định mức băng thông mà bạn đã đăng ký.

Đọc thêm bài viết: Dung lượng lưu trữ là gì?

Từ khóa: ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC