Ngày 4/7 vừa qua, Amazon đã đệ trình kế hoạch phóng 3.236 vệ tinh liên lạc của họ lên quỹ đạo thấp của Trái Đất lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC). Dự kiến, các vệ tinh của Amazon có tên là Kuiper và sẽ cung cấp kết nối Internet băng thông rộng cho hàng chục triệu người dùng và doanh nghiệp ở những nơi hiện chưa có điều kiện truy cập một cách thoải mái.

Động thái này của Amazon cho thấy, công ty của CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Muskđiều hành.

Vệ tinh internet

Tính tới thời điểm hiện tại, FCC đã phê duyệt cho gần 13.000 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái Đất, trong đó có 11.943 vệ tinh của SpaceX.

Trên quỹ đạo thấp của Trái Đất (ở độ cao từ 180 đến 20.000km), các vệ tinh cần 90 phút để hoàn thành 1 quỹ đạo bay xung quanh Trái Đất. Khi một vệ tinh khuất nơi chân trời, việc phát tín hiệu sẽ được nó chuyển tiếp lại cho vệ tinh tiếp theo sau. Vì vậy, khi có càng nhiều vệ tinh thì vùng phủ sóng càng lớn và đảm bảo được tính liên tục.

Trong hồ sơ, Amazon cho biết các vệ tinh của họ sẽ hoạt động ở độ cao từ 590 đến 630 km và sẽ cung cấp kết nối Internet băng thông rộng tới những người dân Mỹ ở các khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa với tốc độ cao, ổn định.

Hệ thống Kuiper cũng giúp các nhà mạng di động mở rộng dịch vụ không dây, hứa hẹn mang lại kết nối băng thông di động chất lượng cao cho máy bay, tàu biển và các phương tiện đường bộ.

CEO Amazon ông Jeff Bezos

Vào tháng trước, CEO Amazon ông Jeff Bezos đã chia sẻ một vài thông tin về dự án Kuiper. Ông cho biết, đây sẽ là một dự án tiêu tốn nhiều tỷ USD và hoàn toàn tách biệt với công ty phát triển tên lửa Blue Origin, cũng thuộc sở hữu của mình.

Theo nghiên cứu của FCC, tại Mỹ hiện nay có khoảng 33 triệu người không thể truy cập dịch vụ di động tốc độ cao và 21 triệu người thiếu kết nối băng thông rộng cố định. 3,8 tỷ người trên thế giới hiện vẫn chưa có dịch vụ Internet băng thông rộng nhanh và đáng tin cậy.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here